ความต่างของภาวะสมองเสื่อมและภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร

ผู้คนมักสับสนระหว่างภาวะสมองเสื่อม (Dementia) และภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร (Aphasia) เพราะทั้งสองอย่างมีผลต่อความสามารถในการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม มีความแตกต่างสำคัญระหว่างสองภาวะนี้ที่ควรเข้าใจ

ภาวะสมองเสื่อมคืออะไร?

ภาวะสมองเสื่อมไม่ใช่โรคใดโรคหนึ่ง แต่เป็นอาการทั่วไปที่เกิดจากความเสียหายหรือความเสื่อมของสมอง โดยส่งผลกระทบต่อความจำ การคิด การแก้ปัญหา และทักษะการสื่อสาร

สาเหตุหลักของภาวะสมองเสื่อมคือ:

 1. โรคอัลไซเมอร์: พบได้บ่อยที่สุด คิดเป็น 60-80% ของภาวะสมองเสื่อมทั้งหมด
 2. ภาวะสมองเสื่อมจากหลอดเลือด: เกิดจากการขาดเลือดในสมอง เช่น จากโรคหลอดเลือดสมอง
 3. ภาวะสมองเสื่อมชนิดมีเลวีบอดี: เกิดจากการสะสมของโปรตีนในสมอง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความคิด การเคลื่อนไหว และพฤติกรรม
 4. ภาวะสมองเสื่อมชนิดผสม: เป็นการผสมผสานของภาวะสมองเสื่อมมากกว่า 1 รูปแบบ

อาการของภาวะสมองเสื่อมได้แก่:

 • ความจำลดลง โดยเฉพาะความจำระยะสั้น
 • ความยากลำบากในการเรียนรู้และจดจำข้อมูลใหม่
 • ความยากลำบากในการพูดหรือเขียน
 • ความงุนงงและหลงลืมสถานที่ วันที่ หรือเวลา
 • ปัญหาด้านการตัดสินใจและการแก้ไขปัญหา
 • การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และพฤติกรรม

ภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร (Aphasia) คืออะไร?

Aphasia คืออาการที่เกิดจากการบาดเจ็บในส่วนของสมองที่ควบคุมภาษา มักเกิดหลังโรคหลอดเลือดสมองหรือการบาดเจ็บที่ศีรษะ แต่อาจเกิดจากเนื้องอกสมองหรือภาวะสมองเสื่อมได้ด้วย

คนที่เป็น aphasia มักจะ:

 • ลำบากในการพูดหรือเข้าใจภาษาพูด
 • ลำบากในการอ่านหรือเขียน
 • ไม่สามารถหาคำที่ถูกต้องหรือเรียงคำให้เป็นประโยคได้
 • สับสนคำที่มีเสียงคล้ายกัน
 • ไม่สามารถเข้าใจอารมณ์ขันหรือสำนวน

ความแตกต่างหลักระหว่างของภาวะสมองเสื่อมและภาวะบกพร่องทางการสื่อสาร ความแตกต่างสำคัญระหว่างภาวะสมองเสื่อมและ aphasia คือ:

 • สาเหตุ: ภาวะสมองเสื่อมเกิดจากการเสื่อมของสมองแบบต่อเนื่อง ส่วน aphasia มักเกิดจากการบาดเจ็บเฉียบพลัน เช่น โรคหลอดเลือดสมอง
 • อาการ: ในขณะที่ทั้งสองอย่างมีผลต่อความสามารถในการสื่อสาร แต่ภาวะสมองเสื่อมมักมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงทางความคิด ความจำ และพฤติกรรมที่กว้างกว่า
 • ความคืบหน้า: ภาวะสมองเสื่อมเป็นภาวะที่เรื้อรังซึ่งมีอาการแย่ลงเรื่อยๆ ส่วน aphasia อาจค่อยๆ ดีขึ้นหลังการรักษา โดยเฉพาะในกรณีเกิดจากโรคหลอดเลือดสมอง
 • การรักษา: การรักษาภาวะสมองเสื่อมมุ่งเน้นไปที่การจัดการอาการและชะลอความเสื่อมของสมองโดยรวม ขณะที่การรักษา aphasia มักเกี่ยวข้องกับกายภาพบำบัดและกิจกรรมบำบัดเฉพาะที่มุ่งเน้นทักษะด้านภาษา

หากคุณหรือคนที่คุณรักกำลังเผชิญกับภาวะสมองเสื่อมหรือ aphasia อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนมา ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านลลิสา เราเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยทุกรูปแบบ ที่ให้การดูแลและสนับสนุนผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม เรามีบุคลากรที่พร้อมให้การดูแลและความเข้าใจในเรื่องนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ สามารถติดต่อเราได้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการสนับสนุนของเราสำหรับผู้สูงอายุ

แชร์บทความ:

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหนื่อยกับการดูแลคนป่วยและผู้สูงอายุ? คุณกำลังมีภาวะหมดไฟในผู้ดูแล

เหนื่อยกับการดูแลผู้สูงอายุ? รู้จัก “ภาวะหมดไฟในผู้ดูแล” ที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

เหนื่อยกับการดูแลผู้สูงอายุ? รู้จัก “ภาวะหมดไฟในผู้ดูแล” ที่ใกล้ตัวกว่าที่คิด การดูแลผู้สูงอายุในวัยบั้นปลายนั้นนับเป็นการแสดงความกตัญญูรูปแบบหนึ่ง

Read More »
รับดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน-ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน-ลลิสา-โฮมแคร์

เหตุผลที่หลายครอบครัวเลือกบริการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน​

เหตุผลที่หลายครอบครัวเลือกการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน เมื่อคนที่เรารักที่เป็นผู้สูงอายุภายในบ้าน อายุสูงขึ้น การเอาใจใส่ในการดูแลพวกเขานั้นสำคัญยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าบ้านพักคนชราและสถานสงเคราะห์จะเป็นตัวเลือกหนึ่งในการดูแลผู้สูงอายุ

Read More »
บริการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน และวิธีเลือกบริการที่เหมาะสมเพื่อคนที่คุณรัก

บริการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน และวิธีเลือกบริการที่เหมาะสมเพื่อคนที่คุณรัก

บริการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน และวิธีเลือกบริการที่เหมาะสมเพื่อคนที่คุณรัก บริการดูแลตามบ้าน คืออะไร บริการดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่บ้าน

Read More »
ในทางตรงกันข้าม การดูแลแบบ hospice โดยทั่วไปจะสงวนไว้สำหรับช่วงเดือนสุดท้ายของชีวิต เมื่อผู้ป่วยเลือกใช้ hospice จุดสนใจจะเปลี่ยนจากการแทรกแซงทางการแพทย์อย่างเข้มข้นไปเป็นการให้ความสำคัญกับความสบายและศักดิ์ศรี เป้าหมายคือเพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้เวลาที่เหลืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความเห็นอกเห็นใจ ปลอดจากขั้นตอนทางการแพทย์ที่ไม่จำเป็น Hospice ยอมรับว่าความตายเป็นส่วนหนึ่งตามธรรมชาติของชีวิต และมุ่งมั่นที่จะจัดให้มีการจากไปอย่างสงบและมีศักดิ์ศรี